เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวอลล์เปเปอร์รหัสสินค้า หรือล็อตสินค้าจะระบุอยู่บนวอลล์เปเปอร์ทุกม้วนซึ่ง โดยตัวเลขที่มาจากล็อตเดียวกันหมายถึงสินค้าที่ผลิตพร้อมกัน และจะมีสีและลวดลายที่อยู่ในโทนเดียวกัน ซึ่งสินค้าที่มาจากคนละล็อตอาจจะมีสีที่แตกต่างกันเล็กน้อย

คุณจึงควรจะบันทึกรหัสสินค้า และล็อตสินค้าไว้ล่วงหน้า เผื่อว่าวันหนึ่งคุณอาจจะต้องซ่อมวอลล์เปเปอร์ลายโปรดของคุณไว้อ้างอิงในการซื้อสินค้าครั้งต่อไปเพื่อไม่ให้สีผิดเพี้ยนจากของเดิม

คุณสมบัติของวอลล์เปเปอร์คำศัพท์และคำจำกัดความบางอย่างตามด้านล่างนี้ คือคุณลักษณะสำคัญของวอลล์เปเปอร์ที่คุณควรรู้
Scrubbable (สามารถขัดทำความสะอาดได้ ) หมายความว่าวอลล์เปเปอร์นั้นๆ สามารถทนต่อการขัดด้วยการแปรงเบาๆหรือสารทำความสะอาดเจือจางได้ (ช่น วอลล์เปเปอร์ที่ติดใน ห้องน้ำ หรือ ห้องครัว เป็นต้น) ส่วนคำว่า Washable (สามารถล้างทำความสะอาดได้) หมายความว่า วอลล์เปเปอร์ชนิดนั้น สามารถทนต่อการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำหมาดๆ และสารทำความสะอาดเจือจาง ที่ไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ(เช่น วอลล์เปเปอร์ที่ติดใน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือ ห้องรับประทานอาหาร เป็นต้น)
Stain Resistance คือ วอลล์เปเปอร์ป้องกันคราบ เช่น คราบมันต่างๆ วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับหารใช้ใน ห้องครัวมาก ส่วนวอลล์เปเปอร์ ชนิด Abrasion Resistance คือ วอล์เปเปอร์ที่ทนต่อรอยขีดข่วน ซึ่งเหมาะกับสถานที่ที่ต้องมีคนผ่านบ่อยๆ เช่นห้องโถงขนาดใหญ่ เป็นต้น
Colorfastness คือ วอลล์เปเปอร์ที่ทนต่อสีซีดจาง ซึ่งในปัจจุบันนี้วอลล์เปเปอร์ส่วนใหญ่มีคุณสมบัตินี้แทบทุกยี่ห้อแล้ว
Peelable คือ วอลล์เปเปอร์ที่สามารถลอกออกมาจากผนังได้โดยไม่ต้องใช้น้ำ แต่ทื้งเยื่อกาวไว้บนผนังเพื่อที่สามารถใช้ติดวอลล์เปเปอร์ลายใหม่ได้ทันที วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเปลี่ยนลายวอลล์เปเปอร์บ่อยๆ
Strippable คือ วอลล์เปเปอร์ที่สามารถลอกออกมาจากผนังได้โดยไม่ต้องใช้น้ำ แต่จะไม่ทิ้งเยื่อกาวไว้บนผนัง เหมาะสำหรับผู้ที่เช่าห้องอยู่ ซึ่งสามารถลอกออกได้ทันทีเมื่อต้องการย้ายห้อง

บรรจุภัณฑ์ และขนาดวอลล์เปเปอร์ที่จำหน่ายนั้นมีหลายขนาดที่แตกต่างกันทั้งความกว้าง และความยาว เมื่อคุณเจอลายที่ถูกใจแล้วควรจะซื้อเผื่อขนาดที่คำนวณไว้นิดหน่อย เพื่อป้องกันการคำนวณผิดพลาด และจะได้ไม่ค้องกลับมาซื้ออีกครั้ง และป้องกันการสินค้าคนละล็อตที่สีอาจจะผิดเพี้ยนได้ อย่างไรก็ตามหากคุณซื้อวอลล์เปเปอร์ที่เกินความต้องการไปก็สามารถนำมาคืนให้ทางเราเพื่อรับเงินคืนได้

ข้อควรระวังความกว้างของวอลล์เปเปอร์แต่ละลายอาจจะผลิตออกมาแตกต่างกัน เนื่องจากเครื่องจักรที่ใช้ผลิตนั้นแตกต่างกัน
วอลล์เปเปอร์โดยทั่วไปที่จำหน่ายในประเทศไทยจะใช้ปูได้ประมาณ 5 ตร.ม.

การเลือกลายวอลล์เปเปอร์วอลล์เปเปอร์บางลายจะต้องการการต่อลายส่วน (Repeat) แต่อาจจะไม่จำเป็นกับบางลาย ซึ่งการต่อลายนั้นมีความสำคัญมากกับการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ ซึ่งช่องว่างระหว่างลายต่อลายนั้นอาจจะกว้างไปจนถึง1 นิ้ว เมื่อคุณต้องการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ที่มีการต่อลาย คุณควรทราบก่อนว่าวอลล์เปเปอร์ของคุณเป็นลายชนิดใด

ลายดอก – ลายวอลล์เปเปอร์ชนิดนี้อาจจะไม่ต้องการการต่อลายเนื่องจาก แต่ละดอกอาจจะห่างกันมาก และวอลลเปเปอร์ชนิดนี้จะช่วยประหยัดเงินคุณได้มากทีเดียว เพราะอาจจะไม่ต้องเสียเศษวอลล์เปเปอร์ที่ต้องใช้ต่อลายมากนัก
ลายแนวตั้ง – เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ต่อลายง่ายที่สุดเพราะเป็นลายทางตลอดทั้งแผ่น
วอลล์เปเปอร์ลายดอกหรือลายจุดที่ต้องต่อกันนั้นต้องการการต่อลายที่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากหากติดตั้งผิดพลาดอาจจะทำให้ลายเพี้ยนได้ ดังนั้นก่อนการติดตั้งจึงควรเขียนตัวเลขไว้ที่ด้านหลังวอลล์เปเปปอร์ที่ตัดเป็นแผ่นเพื่อเตรียมติดตั้เพื่อกันการติดตั้งผิดพลาด

ABOUT US

จุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำ

ตั้งแต่บริษัทก่อตั้งปี พ.ศ2534 (เปลี่ยนจาก หจก.แหม่มดีไซน์ที่ก่อตั้งปี พ.ศ 2527) แหม่มดีไซน์และบุตร ได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำในด้านการตกแต่งผ้าม่าน พื้น และผนัง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เพื่อการตกแต่งภายในสมบูรณ์แบบ โดยเรายึดถือความพิถีพิถันเป็นหลัก ตั้งแต่การเลือกสรรสินค้า การผลิต จนถึงการติดตั้ง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้รับความคุ้มค่าทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

ไม่ว่าเป็นงานเล็กหรือใหญ่เราทำได้

แหม่มดีไซน์และบุตร มีสินค้าหลากหลายรายการทำให้การตกแต่งภายในด้วยผ้าม่าน พื้น และผนังไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ดังนั้นท่านจึงมั่นใจได้ว่าเราสามารถเติมเต็มได้ทุกงานดีไซน์ ด้วยสินค้าใหม่ที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

CONTACT INFO

บริษัท แหม่มดีไซน์และบุตร จำกัด
8 ซอย บรมราชชนนี 72 ถ.บรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. 10170
โทร : 0-2889-7991-4, 0-2441-2727
โทรสาร : 0-2889-7995

Mam Design & Son Co., Ltd.
8 Soi Boromratchonnani 72, Boromratchonnani Rd., Salathammasop,Taweewatthana, Bangkok, Thailand
Tel : +(66)-2889-7991, +(66)-2441-2727
Fax: +(66)-2889-7995
EMAIL: katavut.h@mamdesign.co.th